เรื่อง :สิริวตี
ภาพประกอบ:จรรย์สร บัวภา

ใครเป็นแฟนหนังสือของไพฑูรย์​ ธัญญา ก็ต้องรู้ว่าเขาออกเรื่องสั้นเล่มใหม่ หากไม่คิดว่าเขาเป็นนักเขียนซีไรต์​หรือศิลปินแห่งชาติ เขาก็ยังเป็นนักเล่าเรื่องตัวยงที่ฮุกคนอ่านอยู่ ทุกเรื่องในเล่มนี้สดใหม่ เขายังบันทึกยุคสมัยได้เสมือนเขายังหนุ่มอยู่เสมอ งานเขียนยุคดิจิทัลทั้งหมดทำให้เรากลับมาขบคิดว่า ชีวิตของเราควรให้คุณค่ากับสิ่งใดภายใต้กาลเวลาที่แตกต่างไปจากเดิม

๑๐ เรื่องสั้นที่น่าสนใจ บนสามัญมนุษย์​ที่ช่างเรียกร้องความสนใจ

#เธอไม่ถูกเชื่อมต่อ​

เรื่องราว​ของ​เด็ก​ผู้หญิง​บ้านนอก​ที่​เพิ่งจบการศึกษา​ เธอส่งใบสมัครออนไลน์สมัครงานและเข้ากรุงเพื่อมาสัมภาษณ์​งาน เรื่องของเรื่องคือเธอมาสาย เธอคิดว่าเธอจึงไม่ได้สัมภาษณ์​งาน เธอเล่าเหตุการณ์​ระหว่างการเดินทางอันแสนทุเรศทุรังก่อนถึงสำนักงาน ในรถไฟฟ้าคนหนาแน่นเบียดเสียด หัวคนเหมือนกำแพงสูงไม่มีใครสนใจใคร เธอโดนกระทำท่ามกลางที่สาธารณะ​แต่ไม่มีใครเห็นเธอสักคนเดียว ทุกคนต่างก้มหน้ามองโลกที่เชื่อมตนเองไว้ในมือ ทำให้เธอไม่ถูกเชื่อมต่อ

#ถ้าสัญญาณดีจะโทรหา

เรามีช่องทางการติดต่อสื่อสารหลายช่องทาง หนึ่งในนั้นคือ แอปพริเคชั่นไลน์ เรื่องนี้เป็นการเล่นอารมณ์คน 2 คน ในวิถีบ้านป่า ชายวัยกลางคนอัปเปหิตัวเองจากกรุงเทพฯ มาอยู่บ้านป่า เจอนางดาวหญิงมีสามีแล้ว เขาใช้โทรศัพท์​มือถือจากแค่ถ่ายรูปมาส่งข้อความหาเธอ ชีวิตติดบ่วงของช่องทางการสื่อสาร วนเวียนอยู่กับการจับจ้องโทรศัพท์​

นางดาวต้องเข้าป่ากับสามี ส่งข้อความบอกหนุ่มร่างเงาะว่า ถ้าสัญญาณ​ดีจะโทรหา นางดาวไม่ได้โทร อ้างว่าแบตหมด ต่อมาเขาจะเข้าป่าบ้าง นางดาวส่งข้อความจะตามไปจุดนัดพบแต่ขอไปส่งสามีที่ท่ารถก่อน มันเป็นภาวะอารมณ์​ที่ดูจริงจังระหว่างการสื่อสารของคนสองคน เขาตอบนางดาวเหมือนที่เธอเคยตอบกลับมาว่าถ้าสัญญาณ​ดีจะโทรหา และเขาก็เลือกเดินเจ้าป่าตรงที่สัญญาณ​ไม่ดี

เรื่องนี้อ่านแล้วแอบขำในใจเหมือนคนบ้าสองคนคุยกัน ในเรื่องที่มันไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะถ้าสัญญาณดีก็อาจไม่โทรหา หรือถ้าสัญญาณดีก็ทำให้สัญญาณดับได้ ดึงอารมณ์​คนอ่านได้ดี

#ระหว่างฝนตก​

เรื่องนี้เจ๋งตรงที่เป็นเรื่องเล่า​ในเรื่องเล่าในเรื่องเล่า​ในเรื่อง​เล่า ในโลกแห่งฝันซ้อนฝัน จริงซ้อนจริง ในโลกเสมือนบนความทับซ้อนที่เหลื่อมล้ำ
ชายคนหนึ่งกับหญิงสาวที่ไม่เคยเจอตัวจริงบนโลกออนไลน์ เขาไม่รู้หรอกว่าหญิงสาวคิดอย่างไรกับเขา แต่เธอคือนักเล่าเรื่อง ตัวตนของเธอปรากฏ​อยู่ทุกอิริยาบถที่ทำให้เขาติดตาม เขาเล่าเรื่องให้นักจิตวิทยาฟังว่าเกิดเรื่องอะไรขึ้นกับเขา เขาเล่าเรื่องหญิงสาวคนนั้นให้นักจิตวิทยาฟังที่เธอเล่าเรื่องชายคนขับมอเตอร์​ไซค์​รับจ้างที่เธอเรียกกลางทางในวันฝนตก แล้วชายคนขับมอเตอร์​ไซค์​รับจ้างก็เล่าเรื่องของเขาให้เธอฟัง มันคือมิตรภาพซ้อนมิตรภาพที่แสนชุ่มฉ่ำดังหยาดน้ำฝน ในระหว่างฝนตก บทสรุปของเรื่องคือรอยยิ้มของชายที่ไปพบนักจิตวิทยาที่เขายังหวังดีกับเธอแม้เธอไม่เคยรู้ว่าเขาคิดยังไงกับเธอ

#ลับหายไลน์ชรา

ทุกคนคงจะรำคาญข้อความสวัสดีวันจันทร์ สวัสดีวันอังคาร เวียนไปจนครบสัปดาห์ จนครบ 365 วัน หากมีไลน์กลุ่มหลายกลุ่มคงอ่านกันเยอะหน่อย อาจารย์หนุ่มในเรื่องเขารำคาญลุงแก่คนหนึ่งที่เจอกันตอนวิ่งแล้ว ข้อความสวัสดีและข้อความหวังดี ตลอดสัปดาห์​จนไม่อยากอ่านไลน์เลยตัดสินใจลบข้อความไป ไม่นานเขาก็นึกถึงลุงคนนั้นแต่น่าเสียดายที่ลุงเพิ่งตายไปเพราะล้มหัวฟาดพื้นในห้องน้ำ ทำให้เขารู้สึกเสียใจ
เรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆก็ต่างหาทางออกเหมือนกันนะ

#ฉุยฉายดิจิทัล

ครูมะลิอ่านเรื่องสั้นของหลานชายในเว็บ เขาเขียนชีวิตของป้าตัวเองกับการเล่นไลน์หลังเกษียณ การเอาเรื่องจริงมาเป็นเรื่องปั้นแต่งทำให้ครูมะลิไม่ค่อยพอใจนัก แต่ก็ฉุกคิดใันเวลาที่หวนกลับมาไม่ได้ ผนวกกับโลกความจริงที่เธอผนึกเอาไว้กับกลุ่มไลน์หลายกลุ่ม เธอต้องไปงานเลี้ยงรุ่นกลุ่มเพื่อนสมัยมัธยมโดยต้องแต่งตัวที่แสดงตัวตนของตนเอง เธอจะออกจากวนเวียนไลน์ชราที่ไม่เคยมีวันเลิกราได้หรือไม่ ลองอ่านดูนะคะ

#บางอย่างอยู่ข้างใน

สงครามในบ้านระหว่างแม่ ลูกสาว ลูกสะใภ้ และหลานชาย ต่างวิถีชีวิต ต่างวิธีคิด ต่างความเข้าใจ ทำให้นักอ่านสะอึกไปนิดหน่อยว่าเราปล่อยให้ยายที่บ้านเหงาแบบนี้หรือเปล่า
คุณยายสว่างไม่เข้าใจทุกคนในบ้านที่ไม่สนใจเธอ ไม่คุยกับเธอ เธอเหงา หลานชายวันๆอยู่กับจอสี่เหลี่ยม เธออยากคุยกับหลานชายให้มากกว่านี้ คนในบ้านก็พูดไม่ดีกับเธอไม่ค่อยให้เธอกินข้าวเพราะบอกว่าเพิ่งกินไป เธอไม่รู้ว่าทำไมทุกคนทำกับเธอแบบนี้ ในขณะที่ลูกสะใภ้คิดว่าแม่ผีเข้าเพราะชอบยืนถลึงตาและพูดห้วนๆ ลูกสาวที่ลาออกจากงานมาดูแลแม่แต่ก็ปรับตัวกับแม่ในยามแก่ไม่ได้ ชีวิตไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดและสิ่งที่คิดไม่ได้ง่ายต่อความเข้าใจ ยังสงสารคุณยายสว่างที่เธอถูกตัดขาดจากทุกคนในบ่ายบัดซบ​บ่ายนั้น

#ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ

ชายคนหนึ่​งได้แรงบันดาลใจจากการอ่านเรื่องสั้นชุด ‘ชีวิตประจำวัน’​ของ จำลอง ฝั่ง​ชลจิตร แล้วเกิดแรงบันดาลใจ​อยากเขียนเรื่องสั้นแบบนั้นบ้าง เขาเลยทำตัวเป็นนักสังเกตการณ์​ที่ร้านกาแฟร้านดัง ในเรื่องนี้บรรยายท่วงทำนองการนั่งสังเกตการณ์​อย่างละเอียดลออ เหมือนนักสอดรู้สอดเห็นอย่างไรอย่างนั้น บรรยายจนคนอ่านคิดว่าได้นั่งมองชาวบ้านไปด้วย จนชั่วโมงสุดท้ายที่เขานั่ง เขาได้เจอผู้หญิงคนนั้นแล้วตกหลุมรักในเวลาไม่กี่นาที เขาแอบใช้โทรศัพท์มือถือ​ถ่ายภาพเธอปกปิดความเขินอายอยู่หลายภาพ ชั่วขณะที่เขาก้มลงมองภาพของเธอเขาเงยขึ้นมาเห็นทอมคนรักมานั่งใกล้ ทำให้เขาใช้โทศัพท์​มือถือบันทึกชีวิตประจำวันในแอปพลิเคชั่นบันทึกความจำว่า “ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ”

#ผมยังไม่ได้นอนสักงีบ

ชายตื่นเช้าชอบเชคยอดกดไลก์ ยอดคอมเม้นต์​ในเฟซของตนเอง รักการแอบส่องเฟซบุ๊ก​คนอื่น ปล่อยชีวิตตามจังหวะรูดเลื่อน เขาติดตามหน้าเฟซของ ‘สอศอจอ’​กับ ‘ใครก็ตามกรูไม่ปลื้ม’ ที่โพสประเด็นรัฐบาลอย่างรุนแรง แม้เขาจะส่องเฟซ’สาวน้อยแมคโดนัลด์’​อวบอึ๋มตะมุตะมิไปด้วยก็ไม่ช่วยให้เขาหายหัวเสีย ที่เขาอินไปกับประเด็นร้อนทางการเมืองนั้นได้เลย เขาลามไปตามเชคข่าวจากหนังสือพิมพ์​ออนไลน์​อีกหลายฉบับ อ่านความคิดเห็น​ของคอลัมนิสต์​ระดับปรมาจารย์​อีกหลายคน จนไม่ได้นอนทั้งคืน เรื่องนี้อ่านแล้วจะเป็นโรคประสาทตาม อินจนอยากปิดเฟซตัวเองเลย ฮาาาา

#พระเยซูไม่ไถ่บาป กับ #แผนขจัดความโง่ของประชาชน

สองเรื่องสุดท้ายอยากให้ไปอ่านเองดีมาก แต่ถ้าจะถามว่าชอบเรื่องไหนละก็ เลือกเรื่องไม่ถูกจริงๆค่ะ อินแทบทุกเรื่องตั้งแต่เรื่องแรกจนจบเพราะมันเป็นเรื่องใกล้ตัว จะอินมากคงเป็นเรื่องคุณยายสว่าง #บางอย่างอยู่ข้างใน สิ่งเหล่านี้จะเกิดกับใครก็ได้หากเราให้มันควบคุมเรา แทนที่เราจะเป็นผู้ควบคุม

ขอบพระคุณ​ที่อ่านนะคะ